PHÍ THC LÀ GÌ? PHÍ THC ĐƯỢC TÍNH THẾ NÀO TẠI VIỆT NAM?

Trong lĩnh vực vận tải quốc tế bằng container, hai bên mua bán thường phải chịu rất nhiều chi phí phát sinh trong suốt quá trình vận chuyển, trong đó, có một loại phí bắt buộc phải nộp đó chính là phí THC, vậy phí THC là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây của Song Phuong Trade.

 Phí THC là phí gì?

THC là cụm từ viết tắt của “Terminal Handling Charge” là khoản phí cố định được tính bởi các cảng hay đại lý tàu biển để bù đắp cho chi phí vận hành cơ sở hạ tầng hoặc những dịch vụ khác liên quan đến thủ tục xếp dỡ, xử lý hàng hóa tại cảng. Phí này thường được tính theo đơn vị tấn hoặc container và có thể khác nhau đối với mỗi cảng hay đại lý tàu biển khác nhau.

Nhập mô tả ảnh tại đây

Nguồn gốc của phí THC

Phí THC bắt nguồn từ việc các cảng và các đại lý tàu biển phải trang trải những chi phí phát sinh trong quá trình xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa. Các chi phí này bao gồm phí thuê đất, phí lưu kho, phí nhân công và thiết bị, chi phí bảo vệ, phí xử lý chất thải và môi trường, và những chi phí khác liên quan đến hoạt động của cảng và đại lý tàu biển.

Để trang trải cho các chi phí này, các cảng và đại lý tàu biển áp đặt phí THC cho các công ty vận chuyển và chủ hàng khi vận chuyển hàng hóa qua cảng. Phí này được tính theo đơn vị tấn hoặc container và được tính thêm vào tổng chi phí vận chuyển hàng hóa.

Đối tượng nộp phí THC

Đối tượng nộp phí THC là các công ty vận chuyển hàng hóa, chủ hàng sử dụng dịch vụ của cảng hoặc đại lý tàu biển. Khi hàng hóa được giao cho cảng hoặc đại lý tàu biển để vận chuyển, các công ty vận chuyển hoặc chủ hàng sẽ phải trả phí THC cho cảng hoặc đại lý tàu biển.

Tuy nhiên, đôi khi phí THC cũng có thể được bao gồm trong giá vận chuyển hàng hóa được thỏa thuận trước đó giữa công ty vận chuyển và khách hàng hoặc chủ hàng. Trong trường hợp này, công ty vận chuyển sẽ phải trả phí này cho cảng hoặc đại lý tàu biển thay cho khách hàng hoặc chủ hàng.

Thu phí THC ở Việt Nam

Ở Việt Nam, phí THC được áp dụng cho các lô hàng được xếp dỡ tại các cảng biển hoặc cảng nội địa. Phí này được tính bằng đơn vị tấn hoặc container và phụ thuộc vào cảng hoặc đại lý tàu biển nào thực hiện dịch vụ xếp dỡ.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, giá trị phí THC tại các cảng bao gồm cả cảng biển và cảng nội địa sẽ được công khai, minh bạch và không được vượt quá giá trị quy định. Việc thu phí THC tại các cảng và đại lý tàu biển ở Việt Nam được đảm bảo tuân thủ các quy định về thu chi của nhà nước.

Nếu qua nội dung trên mà bạn vân chưa biết phí THC là gì hay chưa hiểu rõ về phí THC thì hãy liên hệ trực tiếp tới Song Phương Trade để được tư vấn miễn phí.

——————————–

𝐒𝐎𝐍𝐆 𝐏𝐇𝐔𝐎𝐍𝐆 𝐓𝐑𝐀𝐃𝐄

🎯 Hỗ trợ doanh nghiệp nhập hàng, tìm nguồn hàng, nhập khẩu từ Trung Quốc nhanh chóng – uy tín – chất lượng với giá tốt nhất thị trường

🎯 Dịch vụ OEM tạo dấu ấn thương hiệu độc quyền trên từng sản phẩm

——————————–

Hotline/Zalo: 039.739.1688

Website: https://songphuongtrade.vn

Văn phòng hỗ trợ: Tầng 2 CT2A chung cư Gelexia Riverside – 885 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.